7 เทคนิคในการย้ายบ้านใหม่ให้ได้ไว

การย้ายบ้าน,มิเตอร์ไฟฟ้า,smarthome,เหงา,7เทคนิคการขาย,เรื่องควรรู้ก่อนซื้อคอนโด,โลกจะเป็นเช่นไร,Covid19,ขั้นตอนง่ายการซื้อบ้าน,เงินเดือนกู้ซื้อบ้าน,ความหมายของโฉนด,ลงทุนคอนโด,ซื้อคอนโดปล่อยเช่า,คอนโดน่าลงทุน,คอนโดเพื่อการลงทุน,เคล็ดลับซื้อคอนโดปล่อยเช่า,ลงทุนคอนโดให้เช่า,ลงทุนคอนโดปล่อยเช่า,การลงทุนคอนโด,การซื้อคอนโดปล่อยเช่า,คอนโดลงทุน,ลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเช่า,ซื้อคอนโดเก็งกําไร,ลงทุนคอนโดดีไหม,ลงทุนอสังหา,การลงทุนในอสังหา,ลงทุนอสังหาคอนโด ,คอนโดการันตีผลตอบแทน,ลงทุนอสังหาการันตีผลตอบแทน,คอนโดการันตีซื้อคืน,คอนโดเพื่อการลงทุนการันตีค่าเช่า

หลังจากได้บ้านที่ตรงใจแล้ว ภารกิจต่อไปของคุณก็คือการย้ายไปอยู่บ้านหลังใหม่ ถ้าหากไปแต่ตัวคงไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่ถ้าไปพร้อมกับข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ อาจต้องคิดใหม่และวางแผนให้ดี ลองมาดูกลเม็ดเคล็ดลับที่จะช่วยให้การย้ายบ้านไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ขั้นตอนที่ 1 กำหนดวันที่จะย้ายบ้าน
แค่กำหนดวันอย่าคิดว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญ เพราะยิ่งคุณมีวันเวลาที่แน่นอนสำหรับการย้ายบ้านมากแค่ไหน ก็จะเป็นตัวที่บอกว่าคุณมีช่วงเวลาสำหรับการเตรียมตัวย้ายบ้านมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะสามารถแบ่งเวลาไปให้กับการเตรียมการในขั้นตอนต่าง ๆ ต่อไป รวมไปถึงการประเมินตัวคุณเองด้วยว่าจะสามารถจัดการการย้ายบ้านด้วยตนเองได้มากเพียงใด ต้องอาศัยการช่วยเหลือจากบุคคลอื่นอีกหรือไม่ เพื่อให้การย้ายบ้านนั้นเสร็จสิ้นทันเวลาที่ต้องการ

ขั้นตอนที่ 2 ติดต่อหน่วยงานเพื่อแจ้งเปลี่ยนแปลงที่อยู่
เป็นอีกขั้นตอนที่มีความสำคัญ เริ่มจากการทำรายการว่ามีหน่วยงานใดบ้างที่คุณจำเป็นต้องแจ้งเพื่อเปลี่ยนแปลงที่อยู่ ให้ยกเลิกการให้บริการมาที่บ้านหลังเก่า อาทิ การยกเลิกสาธารณูปโภคต่าง ๆ ประปา ไฟฟ้า โทรศัพท์ เคเบิลทีวี สถาบันการเงินที่ใช้บิรการทั้งบัตรเครดิต หรือการลงทุนในพันธบัตร หรือบริษัทหลักทรัพย์ต่าง ๆ ให้แจ้งเปลี่ยนแปลงที่อยู่เพื่อให้จัดส่งเอกสารสำคัญทางการเงินไปยังที่อยู่ใหม่ ถ้าหากคุณสมัครสมาชิกนิตยสารก็ให้แจ้งเปลี่ยนแปลงที่อยู่จัดส่ง รวมไปถึงการเป็นสมาชิกต่าง ๆ

ในทางกฎหมาย หากคุณต้องการทำเรื่องแจ้งการย้ายออกจากบ้านเก่าสู่ทะเบียนบ้านใหม่ สามารถทำได้ที่สำนักงานเขตภายใน 15 วันนับตั้งแต่วันที่ย้ายออกจากบ้าน

ขั้นตอนที่ 3 ตรวจสอบทรัพย์สินที่มีอยู่ในบ้าน
เป็นการสำรวจของที่จำเป็นต้องขนย้ายไปยังบ้านหลังใหม่ทั้งหมด เบื้องต้นจะแบ่งของออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก่

ของที่ไม่สามารถย้ายได้ด้วยตัวเอง หมายถึงของที่มีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมาก รวมถึงของที่ติดตั้งกับตัวบ้านและต้องใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญในการย้าย เช่น เครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆของที่สามารถย้ายด้วยตัวเองได้ ให้ทำรายการไว้เพื่อประเมินว่าจะต้องขนย้ายอย่างไร ต้องห่อหรือใส่กล่องแบบไหน มากน้อยเพียงใด ของที่ไม่ต้องการย้ายไปบ้านใหม่ ให้ทำรายการไว้เพื่อเตรียมจำหน่าย จ่าย แจก ออกไป

ขั้นตอนที่ 4 ติดต่อนัดหมายช่าง หรือคนงานเพื่อย้ายของ
ติดต่อนัดหมายวันเวลากับช่าง หรือคนงาน เพื่อเข้ามาย้ายของที่ไม่สามารถขนย้ายด้วยตัวเองได้ สามารถถ่ายภาพเพื่อให้คนงานเตรียมวางแผนการขนย้ายได้ และให้รายละเอียดของสิ่งของที่ต้องการจะขนย้ายแก่ทางช่างหรือคนงาน

ขั้นตอนที่ 5 จัดเตรียมกล่องใส่ของ และวัสดุสำหรับห่อของให้เพียงพอที่จะใช้
กล่องใส่ของที่เลือกควรเจาะให้มีที่สำหรับสอดมือเข้าไปยกกล่องได้เพื่อความสะดวก ของที่สามารถแตกหักได้ง่าย เช่น จาน-ชามกระเบื้อง เครื่องแก้ว ให้เตรียมพลาสติกกันกระแทกหรือโฟมที่มีความยืดหยุ่นเพื่อลดแรงกระทบกันเวลาขนย้าย ส่วนเฟอร์นิเจอร์ให้หุ้มมุมต่าง ๆ ด้วยโฟมป้องกันการบิ่นที่ขอบมุม

หน้าบานหรืออุปกรณ์ที่จะเป็นรอยขูดขีดจากการเสียดสีกันให้หุ้มด้วยพลาสติกกันรอย แล้วห่อด้วยผ้าอีกชั้น เตรียมกระดาษลูกฟูกปูทางเดินเพื่อป้องกันพื้นเป็นรอยขณะที่ขนย้าย ขยำกระดาษหนังสือพิมพ์และอัดลงไปตามช่องว่างของกล่องเพื่อให้ของข้างในไม่กลิ้งไปมากระทบกันเวลาที่ขนย้าย นอกจากนี้ การเตรียมรถเข็นต่าง ๆ จะช่วยทุ่นแรงในการขนย้ายได้อย่างดี

ขั้นตอนที่ 6 เริ่มต้นเก็บของ
ให้เก็บของไปทีละห้อง อะไรที่ใช้ด้วยกันก็ให้เก็บไว้ด้วยกัน และแยกของที่จะแตกหรือต้องดูแลเป็นพิเศษเอาไว้ด้วยกัน ติดป้ายที่กล่องคร่าว ๆ ว่าในกล่องมีอะไรบ้าง และระบุให้ชัดเจนว่าจะขนย้ายไปที่ห้องใด เผื่อมีคนงานมาช่วยขนย้ายจะได้รู้อย่างชัดเจนว่าจะนำกล่องไปวางที่ไหน สำหรับของที่ต้องการทิ้ง ให้ขนไปรวมที่บริเวณเดียวกันเพื่อจำหน่าย แจกจ่ายออกไป

ส่วนการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ให้ติดเทปกาวบานประตูไม่ให้เปิดหรือปิดล็อคประตูให้สนิทเพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการถูกประตูหนีบระหว่างขนย้าย เครื่องใช้ไฟฟ้าให้เก็บสายไฟให้เรียบร้อย ม้วนและติดเทปไว้กับข้างตัวเครื่อง ป้องกันสายไฟขาด

ขั้นตอนที่ 7 ดำเนินการขนย้าย
เมื่อถึงวันที่กำหนดย้ายบ้านมาถึง ให้นำของชิ้นใหญ่ ของที่มีน้ำหนักมากขึ้นรถก่อน เครื่องใช้ไฟฟ้าจัดวางตามแนวการตั้งวางปกติ กระจก กรอบรูป วางตั้งไว้ มัดติดกับรถให้แน่นหนา แล้วจึงวางกล่องของใช้ต่าง ๆ เป็นลำดับสุดท้าย

เพียง 7 ขั้นตอนที่เรามานำฝากในครั้งนี้ คุณจะพบว่าการย้ายบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่มีการวางแผนและเตรียมการไว้ล่วงหน้าเป็นอย่างดี

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่….

✔️ Inbox : m.me/selectcenter.co.th
✔️ แอดไลน์ : https://lin.ee/6ih1Vwq
📱 Tel : 090 404 0423